Đi phỏng vấn cần chuẩn bị? Các bước cần chuẩn bị

Việc chuẩn bị trước khi phỏng vấn tìm việc sẽ góp phần giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các nhà quản lý luôn đánh giá cao những ứng viên có sự  chuẩn bị, tìm tòi. Vậy, đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì?

Một số giấy tờ cần thiết

Các bạn hãy xem kỹ email để biết các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Trong đó, có thể mang theo CV, các hồ sơ liên quan như bằng cấp, CMND… Trên thực tế vẫn có một số doanh nghiệp không yêu cầu về giấy tờ khi đi xin việc mà chỉ cần CV.

Tuy nhiên, ở một vị trí tuyển dụng sẽ có rất nhiều ứng viên cùng nộp hồ sơ. Bạn hãy nộp CV và những giấy tờ cần thiết về bản thân để tạo hình ảnh chỉn chu, chuyên nghiệp hơn nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ghi nhớ chính xác thông tin công ty

Ngay từ giai đoạn nộp CV vào một công ty nào đó, bạn cần phải ghi chú lại những thông tin doanh nghiệp ra giấy, ví dụ như tên, địa chỉ, cách thức liên hệ, yêu cầu, mô tả công việc, quyền lợi,… Những thông tin này sẽ giúp bạn tìm kiếm và tiết kiệm thời gian hơn. Hơn hết, sau này khi cần đến cũng rất dễ tra cứu và giới thiệu cho người khác nếu cần. Ngoài ra, đây là một thói quen tốt giúp đỡ rất nhiều cho bạn trong cuộc sống.

Chuẩn bị các vật dụng để ghi chú thông tin như sổ tay, bút ghi

Có rất nhiều ứng viên khi đi phỏng vấn mà không đem theo các vật gì liên quan. Bạn biết không, đây chính là sự thiếu sót mà chúng ta không nên mắc phải. Trong buổi phỏng vấn, chắc chắn sẽ có nhiều thông tin quý giá từ nhà tuyển dụng mà bạn không thể nào ghi nhớ nổi. Do đó, việc chuẩn bị sẵn các vật dụng như sổ tay nhỏ, bút ghi vừa giúp bản thân lỡ mất thông tin quan trọng và vừa giúp nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm của bạn với công việc.

Ưu tiên các đồ dùng gọn nhẹ

Theo nghiên cứu về ngôn ngữ cơ thể, những ai mang những vật dụng cồng kềnh trong buổi phỏng vấn sẽ không được đánh giá cao. Điều đó vô tình nói lên tác phong thiếu chuyên nghiệp. Tránh rơi vào trường hợp này trong lần gặp gỡ đầu tiên với nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy chọn cho mình một bộ trang phục đơn giản, một chiếc túi nhỏ đựng tất cả những vật dụng cần thiết. Đó chính là những việc rất cơ bản mà ứng viên nào cũng nên lưu tâm.

Mặc trang phục lịch sự, đơn giản

Thêm một yếu tố mà ứng viên cần phải ghi nhớ để buổi phỏng vấn được diễn ra thành công nhất, đó là vấn đề về trang phục. Phải mặc như thế nào để tạo được thiện cảm với người đối diện là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy ăn mặc một cách đơn giản, lịch sự và tối giản nhất. Mẹo dành cho bạn là hãy tìm hiểu văn hóa công ty và màu chủ đạo để mặc trang phục hợp gu, điều này giúp bạn tạo được ấn tượng tốt.

Điện thoại cài chế độ rung hoặc tắt

Hãy tưởng tượng nếu đang trong một buổi phỏng vấn đầy sôi nổi và nhập tâm mà điện thoại bạn phát ra nhiều âm thanh sẽ làm giảm sự tập trung đáng kể. Nếu không có việc gì quá quan trọng, hãy để điện thoại ở chế độ im lặng, để kết thúc buổi phỏng vấn hãy xem qua. Đây cũng là một việc thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân, tôn trọng người khác.

Sự chuẩn bị tốt về tinh thần

Nhiều người đã chuẩn bị thật cẩn thận mọi thứ nhưng lại quên mất yếu tố rất quan trọng, đó chính là tinh thần. Năng lực là điều cần thiết giúp bạn thành công, sự tự tin giúp bạn vừa có được ấn tượng tốt. Giữ tinh thần thoải mái, thái độ điềm tĩnh chính là chìa khóa cuối cùng giúp bạn thành công. Dù trong lòng có thật sự lo lắng, căng thẳng cũng hãy trấn an và giữ vững tâm thế.

Vậy là chúng ta đã biết đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì. Hãy ghi nhớ kỹ những vấn đề trên bạn nhé! Nhìn chung, không khó để thực hiện những điều này, chỉ cần bạn cẩn thận và đầu tư một chút sẽ dễ dàng phỏng vấn thành công.