Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi làm việc thời vụ

Vào những dịp Tết hay dịp lễ, chúng ta thường thấy rất nhiều nơi đăng tuyển nhân viên thời vụ. Đây cũng là một trong những công việc tốt tìm được lương cao dành cho sinh viên hoặc những ai muốn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, bên cạnh những nơi tuyển dụng uy tín thì sẽ có không ít rủi ro đối với công việc này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn nhân viên thời vụ là gì cũng như thông tin lưu ý khi tìm việc làm thời vụ.

Nhân viên thời vụ là gì?

Làm thời vụ là công việc không có thời gian lâu dài, theo Luật lao động thì thời gian làm việc thời vụ sẽ dưới 12 tháng. Thông thường, khi đăng ký làm thời vụ, người lao động sẽ ký hợp đồng lao động với công ty và đảm nhận những công việc kéo dài trung bình từ 3 – 6 tháng.

Tuy nhiên, khi tìm kiếm công việc thời vụ, trước hết bạn nên tìm trên những trang đăng tin tuyển dụng uy tín, đáng tin cậy. Có một số công việc không đòi hỏi chuyên môn cao nhưng lại nhận được một mức lương khá cao, thế nên nhiều bạn trẻ cả tin và sẵn sàng làm để kiếm thêm thu nhập bất chấp công việc là như thế nào.

Một số lưu ý khi làm công việc thời vụ

Đọc kỹ mô tả công việc và thời gian làm việc

Không chỉ là công việc thời vụ, khi tìm kiếm một việc làm mới, bạn phải đọc thật kỹ mô tả công việc, để biết mình sẽ đảm nhận những nhiệm vụ gì khi làm việc tại công ty. Có một số trường hợp, vì vội vàng, mà bạn bỏ sót những yêu cầu mà công ty đưa ra, đến khi trở thành nhân viên chính thức thì phải đảm nhận rất nhiều những công việc khác, thậm chí là những việc không liên quan đến chuyên môn của bạn. Lúc này, bạn sẽ không thể khiếu nại lên công ty, vì lỗi do chính bạn đã không đọc kỹ mô tả công việc ngay từ đầu.

Hơn nữa, thời gian làm việc cũng là một phần bạn nên xem xét kỹ khi làm việc thời vụ. Thế nên, bạn cần trao đổi rõ ràng về thời gian làm việc cũng như mức lương tương ứng với phần công việc phải làm, tránh làm việc quá sức mà không được trả mức lương xứng đáng.

Có hợp đồng và cam kết rõ ràng

Việc làm thời vụ là một công việc ngắn hạn, thế nên sẽ có nhiều nơi tuyển dụng không có hợp đồng công việc rõ ràng, cùng với đó một số bạn cũng sẽ chủ quan trong vấn đề này mà không yêu cầu hợp đồng lao động từ phía công ty. Tuy nhiên, một lời khuyên là khi bạn lựa chọn công việc thời vụ, dù thời gian ngắn thì bạn cũng phải yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hợp đồng để xác nhận sự có mặt của bạn ở nơi làm việc, cũng như quyền lợi cho người lao động và dễ dàng khiếu nại khi xảy ra các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh.

Khi đã được cung cấp hợp đồng, nên đọc kỹ các điều khoản bao gồm quyền lợi và nghĩa vụ, xem xét có tương ứng với mô tả công việc trước đó hay không. Nếu không có hợp đồng, một số nơi sẽ lợi dụng điều đó rút bớt tiền lương của bạn hoặc thậm chí là không trả lương.

Tránh xa những nơi yêu cầu đặt cọc tiền

Khi tìm kiếm các công việc thời vụ, tốt nhất là bạn nên tránh xa những công việc yêu cầu đặt cọc tiền giữ chỗ, tiền bảo đảm hay bất kì các loại chi phí nào khác để nhận việc. Bởi vì sẽ không có bất kỳ một doanh nghiệp uy tín nào yêu cầu nhân viên thời vụ phải bỏ tiền để làm việc. Thế nên, khi tìm việc, bạn nên lưu ý và tránh xa những thông tin công việc như việc nhẹ lương cao, ít thời gian, bắt nhân viên phải đóng tiền và hứa hẹn đến khi hoàn tất công việc thì trả lại.

Qua bài viết này, bạn đã nắm rõ được nhân viên thời vụ là gì. Có thể nói thời vụ luôn là một công việc hấp dẫn đối với nhiều người bởi thời gian công việc ngắn với mức lương khá cao. Tuy nhiên, trước khi làm bất cứ công việc gì, bạn cũng phải xem xét kỹ mô tả công việc, thời gian mức lương cũng như yêu cầu phải có hợp đồng rõ ràng.