Sale là gì? Nhân viên sale cần có những kỹ năng gì?

Sale là một ngành nghề được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những bạn trẻ. Cùng với đó, các doanh nghiệp hiện nay khá chú trọng tìm kiếm nhân sự và đầu tư một đội ngũ nhân viên sale chuyên nghiệp để thúc đẩy doanh số cho công ty. Vậy sale là gì? Để trở thành nhân viên sale cần có kỹ năng gì?

Sale là gì?

Sale có nghĩa là bán hàng, đây là một bộ phận quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Bởi vì, nhân viên sale là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, để thuyết phục họ mua hàng và mang về doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Theo đó, nhân viên bán hàng sẽ giao tiếp với khách hàng nhằm giới thiệu về sản phẩm, giúp khách hàng chọn được những mặt hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, nhân viên sale sẽ là người tư vấn và giải đáp những thắc mắc mà người mua gặp phải để thúc đẩy hành vi mua hàng của họ.

Những kỹ năng mà nhân viên sale phải có

Kỹ năng giao tiếp

Để bán hàng tốt và tăng doanh số, đòi hỏi nhân viên bán hàng phải có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Yêu cầu đầu tiên là ở giọng nói, nhân viên sale thường là những người có giọng nói nhẹ nhàng, ngọt ngào để thu hút khách hàng, làm sao khiến họ cảm thấy dễ chịu khi giao tiếp với bạn.

 Bên cạnh đó, khi gặp khách hàng, bạn phải thể hiện một thái độ niềm nở và nhiệt tình chào hỏi. Ngay cả khi họ có mua hay không mua sản phẩm, bạn cũng phải giữ một thái độ nhiệt tình, vui vẻ và đừng quên mỉm cười với họ. Như thế, khách hàng sẽ nghĩ đến sản phẩm của bạn đầu tiên khi chọn mua ở những lần sau hoặc giới thiệu cho những người có nhu cầu sử dụng.

Kỹ năng giao tiếp thông minh còn thể hiện ở chỗ bạn không bao giờ cảm thấy nóng giận hay khó chịu với khách hàng, ngay cả khi gặp những người thiếu tôn trọng hoặc gặp những khách hàng thờ ơ. Chưa hết, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với họ, chẳng hạn gật đầu nếu đồng ý với ý kiến của khách hàng hoặc giao tiếp với họ bằng mắt.

Kỹ năng lắng nghe

Là một nhân viên bán hàng, không phải lúc nào bạn cũng nói và tranh luôn phần nói của người khác. Ngược lại, bạn nên để họ trình bày, bạn sẽ biết người mua thắc mắc những gì, nhờ đó bạn sẽ biết cách đưa ra những thông tin về sản phẩm, đánh trúng tâm lý của khách hàng.

Chính vì thế, đừng bao giờ “chăm chăm” giới thiệu quá nhiều về sản phẩm mà bắt khách hàng phải lắng nghe, họ sẽ cảm thấy khó chịu và nhàm chán. Bên cạnh đó, biết lắng nghe sẽ giúp người khác cảm thấy được đồng cảm và tôn trọng, bạn sẽ nhận được lòng tin từ khách hàng và khả năng mua hàng của họ sẽ cao hơn.

Kỹ năng thuyết phục

Mục tiêu của cuối cùng nhân viên bán hàng là chốt sale. Vậy làm thế nào để chốt sale hiệu quả? Câu trả lời là bạn phải có kỹ năng thuyết phục khách hàng khéo léo. Theo đó, để thuyết phục khách hàng, bạn nên chỉ ra những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho họ thay vì đưa ra những tính năng không có ích cho người mua. Cùng với đó, bạn không nên sử dụng những từ chuyên môn hay hoa mỹ, mà hãy dùng những từ ngữ đơn giản, gần gũi và dễ hiểu, giúp khách hàng có thể hiểu hết những ý mà bạn truyền đạt.

Kỹ năng làm việc nhóm

Nhân viên sale thường tiếp xúc với khách hàng nhiều hơn là đồng nghiệp, không có nghĩa là nhân viên sale sẽ làm việc độc lập và không cần phải làm việc nhóm. Ngược lại, bạn phải thường xuyên trao đổi với cấp trên và đồng nghiệp, để đưa ra phương pháp sale tối ưu và mang về doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Như đã biết, sale là một công việc giao tiếp trực tiếp với khách hàng, thế nên đòi hỏi nhân viên sale phải là người hoạt ngôn, giao tiếp tốt cũng như thuyết phục hiệu quả. Thông qua những chia sẻ trên, bạn đã biết rõ sale là gì. Nếu bạn yêu thích công việc bán hàng, bạn có thể thử sức với lĩnh vực sale và đừng quên trau dồi những kỹ năng thật tốt để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.