Quy mô thị trường là gì? Những vấn đề quan trọng ảnh hưởng quy mô thị trường

Quy mô thị trường là gì? Làm thế nào có thể xác nhận được mức độ ảnh hưởng của quy mô thị trường thông qua những số liệu cụ thể. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này bạn nhé!

Trong nghiên cứu thị trường, hầu hết các phương pháp tính toán quy mô thị trường chỉ mang tính chất khách quan là chính. Dường như, chúng không thể chỉ ra mức độ chính xác của việc đánh giá thị trường. Vậy làm thế nào để có thể nghiên cứu về thị trường một cách chính xác nhất. Quy mô thị trường là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Quy mô thị trường là gì?

Khái niệm về quy mô thị trường không phổ biến nhiều trong cuộc sống hiện nay. Thuật ngữ này chỉ được sử dụng nhiều ở các lĩnh vực như Marketing hay kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy mô thị trường được hiểu là số lượng người mua, khách hàng và những tiềm năng sản phẩm bán ra trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Quy mô thị trường còn có tên tiếng Anh là Market Size. Nó được xem là cơ sở để xác định tiềm năng doanh thu của doanh nghiệp. Cũng như quyết định số lượng sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ tạo ra.

Quy mô thị trường đóng vai trò như thế nào?

Quy mô thị trường ra đời để trả lời cho những câu hỏi sau:

Thị trường tiêu thụ hiện nay có đủ tiềm năng và hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư hay chưa?

Liệu rằng, doanh nghiệp có nên đầu tư vào sản phẩm cho thị trường này trong thời gian tới hay không?

Nên tăng vốn hay rút vốn cho thị trường này để phát triển sản phẩm hay không?

Tầm quan trọng của quy mô thị trường ảnh hưởng như thế nào đối với doanh nghiệp hiện nay?

Đối với những ai làm kinh doanh, việc nghiên cứu và phân tích quy mô thị trường là một điều không thể thiếu. Điều đó, sẽ giúp doanh nghiệp định hướng rõ ràng hơn những gì cần phát triển trong thời gian sắp tới. Sự hiểu biết chính xác về quy mô thị trường sẽ tạo nên thế mạnh vững chắc giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Vậy doanh nghiệp sẽ được gì từ việc nghiên cứu quy mô thị trường đúng cách:

Tăng khả năng sinh lời

Chắc chắn doanh nghiệp nào cũng cần doanh thu để phát triển, khi nghiên cứu quy mô thị trường sẽ giúp doanh nghiệp biết được liệu có đủ số lượng sản phẩm cho người tiêu dùng sử dụng hay không?

Nếu như không biết rõ nhu cầu của sản phẩm, bạn sẽ không chủ động được thời gian và nguồn vốn. Và chắc chắn nguy cơ lãng phí sẽ xảy ra rất cao cho một thị trường nhỏ. Với một thị trường có quy mô lớn có khả năng giúp doanh nghiệp sinh lời nhiều hơn. Tuy nhiên, nó sẽ mang tính cạnh tranh cũng cao không kém.

Lợi thế cạnh tranh

Doanh nghiệp càng hiểu rõ quy mô thị trường càng phát triển được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong tương lai. Đầu tư thời gian, công sức và chi phí để chuẩn bị những vũ khí tốt nhất cho thương hiệu của mình trên thị trường, đòi hỏi rất nhiều công sức.

Sự am hiểu về thị trường và nhu cầu của khách hàng là yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao lợi thế cạnh tranh. Hiểu rõ khái niệm quy mô thị trường và ứng dụng nó vào công việc là tiền đề vững chắc để bạn đưa doanh nghiệp của mình bước đến những tầm cao mới.

Chiến lược kinh doanh bài bản

Khi lập một chiến lược kinh doanh đòi hỏi rất nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể phát huy được sức mạnh tổng thể. Quy mô thị trường sẽ giúp kế hoạch kinh doanh chi tiết hơn dựa vào các chiến lược giá cả, đề xuất mục tiêu và phương pháp phát triển thị trường phát triển các sản phẩm bổ sung cần thiết. Từ đó có thể phân loại tiềm khách hàng tiềm năng để phát triển.

Đánh giá thành công xu hướng hành vi của người tiêu dùng.

Khi theo dõi quy mô thị trường thường xuyên sẽ cho phép bạn đánh giá được liệu ngành nghề của bạn có đang trong giai đoạn tăng trưởng hay đã bão hòa. Nếu nó đang trên đà giảm sút thì cần phải cải thiện như thế nào.

Thông qua việc đánh giá này cũng có thể giúp cho bạn nghiên cứu hành vi tiêu dùng vượt qua những xu hướng để hoàn thiện những sản phẩm độc đáo tung ra thị trường.

3 bước đánh giá quy mô thị trường

Phương pháp nghiên cứu từ trên xuống

Đây là cách nghiên cứu được nhiều người áp dụng. Cách nghiên cứu này bắt đầu nghiên cứu từ tổng thể đến sản phẩm dịch vụ. Từ đó, bạn phải hình thành một ước tính phù hợp của bạn về thị trường đó. Nghiên cứu về thị trường bạn đang đầu tư và đối thủ cạnh tranh sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Phân tích từ dưới lên

Nhờ cách làm này bạn có thể ước tính được tiềm năng tăng trưởng doanh số dựa trên những yếu tố sau:

Kênh bán hàng bao gồm bán lẻ, trực tuyến …

Số lượng vị trí bán lẻ từ số lượng cửa hàng, số kênh trực tuyến.

Số liệu thống kê và doanh thu tăng trưởng so với đối thủ..

Số lượng mà bạn đưa ra chỉ để so sánh với kích thước thị trường và địa chỉ mà lập ra ở bước 2. Điều đó giúp bạn đảm bảo số lượng thực tế không hề tăng cao.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh càng mạnh càng giúp bạn có thêm nhiều tư liệu và bài học kiến thức hơn. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thông tin bạn không thể khai thác từ đối thủ cạnh tranh. Thế nhưng, đây được xem là một bước quan trọng mà bạn không thế không thực hiện.

Hy vọng, với những thông tin được chúng tôi đề cập trong bài viết này bạn đã hiểu được quy mô thị trường là gì? Bên cạnh đó, có thể đưa ra những bước phát triển và nghiên cứu về thị trường sâu sắc hơn giúp doanh nghiệp phát triển. Chúc bạn thành công!