Tổng doanh thu là gì? Mách bạn phương pháp tính tổng doanh thu đơn giản nhất

Tổng doanh thu là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc và khá phổ biến đối với những ai làm công việc bán hàng, nhân viên kinh doanh. Với những người bình thường, thuật ngữ này chỉ được hiểu đơn giản là cụm từ chỉ một giá trị tổng. Vậy nó có đúng như những gì chúng ta nghĩ hay không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về thuật ngữ tổng doanh thu là gì? Bên cạnh đó, mách bạn một số phương pháp để tính được tổng doanh thu đơn giản mà không sợ bị nhầm lẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn bạn nhé!

Tổng doanh thu là gì?

Tổng doanh thu thường được gọi với cái tên là Total revenue, nó thường được nhắc đến trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Đây được xem là tổng số tiền mà một cửa hàng hay doanh nghiệp thu về sau khi đã bán các sản phẩm mà họ sản xuất ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong lúc điều kiện cạnh tranh tốt, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với đường cầu có giá trị ngang với mức giá. Điều đó đồng nghĩa khi mỗi sản lượng được bán ra, tổng doanh thu sẽ tăng lên đúng với các đơn vị trước đó.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc xuống dốc. Từ đó, phải giảm giá bán hàng và doanh thu cũng sẽ phải chia nhỏ hơn trước đó. Tổng doanh thu sẽ có tác động qua lại lẫn nhau. Nhờ đó, mà có thẻ xác định được mức sản lượng, hay sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra tối đa là bao nhiêu.

Công thức chuẩn để tính tổng doanh thu

Tổng doanh thu tương ứng với khối lượng hàng hóa được tiêu thụ như sau:

TR= TR(q) = P.q

Trong đó, P được hiểu là mức giá của mỗi đơn vị hàng hóa được tính. Nói cách khác chính là tổng doanh thu chính là hàm số của số lượng. Số lượng hàng hóa bán ra càng tăng thì doanh thu cũng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn đừng quên một điều tổng doanh thu còn phải phụ thuộc nhiều vào mức giá. Mức giá P ít khi độc lập với sản lượng (số lượng thu về).

Vấn đề liên quan đến tổng doanh thu

Nếu doanh nghiệp muốn bán được khối lượng hàng hóa lớn, thì phải hạ giá sản phẩm. Điều đó xuất phát từ quy luật cung cầu. Khi mức giá của hàng hóa hạ thấp, người tiêu dùng sẽ lập tức mua hàng với số lượng lớn hơn dự trữ. Do đó, lúc này có khả năng doanh nghiệp sẽ bán được nhiều hàng hơn.

Cũng cùng một sản phẩm nhưng khi nhà sản xuất tăng mức giá lên thì số lượng hàng bán ra thị trường sẽ bị giảm xuống. Khi đó, doanh nghiệp chỉ có thể bán được số lượng ít hàng hóa, và dĩ nhiên tổng doanh thu đạt được sẽ thấp hơn.

Cho đến khi đạt được một ngưỡng sản lượng nào đó, thì việc tiếp tục tăng doanh thu sẽ làm giảm doanh thu. Lúc này, việc lợi khi tăng sản lượng sẽ không còn bù đắp được những thiệt hại do phải giảm đơn của hàng hóa, với một số lượng lớn.

Tổng doanh thu có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp

Tổng doanh thu sẽ là công cụ đo lường hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể xác định được định hướng kinh doanh phù hợp. Nền kinh tế thị trường đã đặt ra nhiều thách thức đối với nhà kinh doanh.

Làm thế nào để họ có thể bán ra nhiều sản phẩm và nâng cao doanh thu mà không phải hạ giá. Đây được xem là một bài toán khó trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay.

Chỉ có những doanh nghiệp thật sự có tiềm năng và chiến lược phát triển vững mạnh mới có thể vận dụng được thế mạnh nâng cao giá mà vẫn bán ra được nhiều sản phẩm. Sự cạnh tranh của các thương hiệu hiện nay trên thị trường rất khốc liệt. Chính vì vậy, nếu như doanh nghiệp của bạn không có khả năng cạnh tranh, tổng doanh thu càng giảm đó là việc chắc chắn sẽ xảy ra.

Để làm được các doanh nghiệp phải thường xuyên tiến hành cải cách, đánh giá kết quả sản phẩm và phân tích những điểm mạnh điểm yếu của sản phẩm. Từ đó, phân tích thị trường để đưa ra những chiến lược tiếp thị đánh trúng tâm lý người tiêu dùng, để tăng doanh thu nhanh chóng.

Lợi ích tổng doanh thu mang lại?

Việc phân tích cũng sẽ cung cấp các tài liệu cần thiết làm cơ sở cho việc phân tích và các chỉ tiêu tài chính kinh tế làm cơ sở cho việc đề ra các quyết định trong quản lý và chỉ đạo kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Rút kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình bán hàng để thúc đẩy sản phẩm tiêu thụ nhanh chóng. Bên cạnh đó, còn phải xây dựng thương hiệu cho sản phẩm để nâng cao tỷ lệ cạnh tranh. Điều này, giúp doanh nghiệp dù bán sản phẩm với mức giá cao đi nữa, vẫn tăng sản lượng mà không lo ngại việc giảm đi doanh thu.

Trên đây, là những thông tin liên quan đến vấn đề tổng doanh thu là gì? Hy vọng, sau khi đọc qua bài viết này bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân và ứng dụng vào công việc tốt hơn. Chúc bạn thành công!